*

*

Câu hỏi: Căn uống cđọng vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 10, sông làm sao tiếp sau đây trực thuộc khối hệ thống lưu giữ vực Sông Hồng?

A. Sông Mã.

Bạn đang xem: Căn cứ vào atlat địa lí việt nam trang 10 cho biết sông cầu thuộc hệ thống sông nào sau đây

B. Sông Cầu.

C. Sông Đà.

D. Sông Bằng Giang.

Giải đưa ra tiết:

Căn uống cứ vào Atlat Địa lí toàn nước trang 10, sông Đà là sông nằm trong hệ thống lưu vực Sông Hồng (kí hiệu màu xanh lá cây lá cây nhạt).

Chọn C

Cùng Top lời giải tò mò chi tiết về bài học kinh nghiệm điểm lưu ý sông ngòi nước ta tiếp sau đây nhé

1. điểm lưu ý chung sông ngòi Việt Nam

a. Nước ta tất cả màng lưới sông ngòi um tùm, phân bổ rộng rãi trên toàn quốc.

– Nước ta có 2360 sông dài > 10km.

– 93% các sông nhỏ dại với nđính thêm.

– Các sông lớn: sông Hồng, sông Mê Công…

b. Sông ngòi VN chảy theo nhì phía đó là Tây Bắc – Đông Nam với hướng vòng cung.

c. Sông ngòi VN gồm nhì mùa nước: mùa bạn bè cùng mùa cạn không giống nhau rõ rệt.

– Mùa đàn nước sông dâng cao và tung khỏe khoắn.

– Lượng nước chiếm 70 – 80% số lượng nước cả năm.

d. Sông ngòi việt nam gồm các chất phù sa lớn

– Sông ngòi vận tải cho tới 839 tỉ m3 nước hàng trăm triệu tấn phù sa.

– Hàm lượng phù sa phệ, 200 triệu tấn/năm.

*
Căn cđọng vào Atlat Địa lí toàn quốc trang 10, sông như thế nào tiếp sau đây nằm trong khối hệ thống lưu lại vực Sông Hồng" width="1103">

2. Knhì thác kinh tế tài chính và đảm bảo an toàn sự trong trắng của những chiếc sông

a. Giá trị của sông ngò

- Thuỷ điện: Thuỷ năng lượng điện Hoà Bình, Trị An, Yaly…

- Thuỷ lợi: Cung cung cấp nước tưới tiêu đến việc thêm vào của quần chúng. #.

- Bồi đắp lên đồng bởi phì nhiêu màu mỡ nhằm tdragon cây thực phẩm.

- Thuỷ sản.

- Giao thông, du lịch…

* Thuận lợi

- Phát triển thuỷ năng lượng điện.

- Vai trò làm thuỷ lợi. Cung cấp cho nước sinh hoạt

- Bồi đắp lên đồng bằng màu mỡ để tLong cây lương thực.

- Nuôi cùng khai quật thuỷ sản.

- Phát triển giao thông thuỷ và phượt....

* Khó khăn

Gây ngập úng 1 số khu vực ở đồng bởi sông Cửu Long, bằng hữu quét ngơi nghỉ miền núi...

b. Sông ngòi VN hiện nay đang bị ô nhiễm

* Thực trạng

- Nguồn nước hiện nay đang bị độc hại, tốt nhất là sông ngơi nghỉ các thị trấn, những khu vực công nghiệp, những quần thể triệu tập đông dân..

* Ngulặng nhân: Do hóa học thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Đánh cá bởi dung dịch nổ...

- Rừng cây bị chặt phá các, nước mưa với bùn mèo dồn xuống loại sông, tạo ra đông đảo trận bầy đàn bất ngờ đột ngột và kinh hoàng.

- Nước thải công nghiệp, sinh hoạt, những hóa học ô nhiễm và độc hại tạo cho nguồn nước độc hại.

* Biện pháp

- Không đốt, chặt phá rừng bừa kho bãi.

- Không bỏ các hóa học thải chưa được cách xử trí thẳng xuống nguồn nước.

- Phải xử trí nước thải tự các khu công nghiệp và những city béo.

- Cần đề nghị tích cực, chủ động phòng kháng bầy đàn lụt, đảm bảo an toàn cùng khai thác phải chăng những nguồn lợi từ sông ngòi.

+ Tích cực phòng kháng phe cánh lụt.

+ Bảo vệ và khai thác phải chăng những nguồn lợi trường đoản cú sông ngòi.

Xem thêm: Morph Là Gì ? Nghĩa Của Từ Morphing

+ Không thải các hóa học không sạch xuống sông, hồ. Xử lí những chất độc hại trước lúc thải ra môi trường

+ TLong rừng với đảm bảo an toàn rừng đầu nguồn...

3. Trắc nghiệm bài bác đặc điểm sông ngòi Việt Nam 

Câu 1: Mạng lưới sông ngòi việt nam bao gồm sệt điểm:

A. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt.

B. Mạng lưới sông ngòi VN um tùm, hầu hết là những sông bự.

C. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt, phân bổ rông mọi.

D. Mạng lưới sông ngòi xum xuê, phân bố rộng rãi.

Đáp án: D. Mạng lưới sông ngòi xum xuê, phân bổ rộng rãi.

Giải thích: (trang 115 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Sông ngòi VN hầu hết là phần đông sông có đặc điểm:

A. Nhỏ, ngắn thêm với dốc.

B. Nhỏ, nthêm cùng sông tan yên ả.

C. Sông lâu năm, to với dốc.

D. Sông nhiều năm, béo và rã êm ả.

Đáp án: A. Nhỏ, nđính thêm và dốc.

Giải thích: Nước ta có tới 2360 dòng sông dài bên trên 10km, trong những số đó 93% là các sông nhỏ với nlắp. (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Sông ngòi VN rã theo nhì hướng hầu hết là:

A. Tây bắc-đông phái mạnh và vòng cung

B. Tây bắc-đông nam giới và tây-đông

C. Vòng cung và tây-đông

D. Tây-đông với bắc- nam

Đáp án: A. Tây bắc-đông phái nam với vòng cung

Giải thích: (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Chế độ nước của sông ngòi nước ta:

A. Sông ngòi đầy nước xung quanh năm

B. Lũ vào thời kì mùa xuân.

C. Hai mùa nước: mùa đồng minh và mùa cạn khác nhau rõ nét.

D. Sông ngòi các nước tuy vậy càng vtrằn hạ giữ thì ít nước càng bớt.

Đáp án: A. Tây bắc-đông nam với vòng cung

Giải thích: (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Hệ thống sông ko tung theo phía vòng cung và phía tây-bắc –đông nam giới của là

A. Sông Kì Cùng-Bằng Giang

B. Sông Hồng

C. Sông Mã

D. Sông Cả

Đáp án: A. Sông Kì Cùng-Bằng Giang

Giải thích: Hệ thống sông Kì Cùng-Bằng Giang không chảy theo nhì hướng là vòng cung và tây-bắc đông nam giới, là dòng sông của nước ta ko đổ ra hải dương Đông mà lại đổ vào sông Tây Giang của China (trang 118 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Sông chảy theo phía vòng cung là

A. Sông Chảy

B. Sông Mã

C. Sông Gâm

D. Sông Mê Công

Đáp án: C. Sông Gâm

Giải thích: (trang 118 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Đỉnh lũ của sông ngòi Bắc Bộ trong thời điểm tháng mấy:

A. Tháng 6

B. Tháng 7

C. Tháng 8

D. Tháng 9

Đáp án: C. Tháng 8

Giải thích: (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Mùa lũ của sông ngòi Trung Bộ:

A. Mùa hè

B. Hè cổ thu

C. Mùa thu

D. Thu đông

Đáp án: D. Thu đông

Giải thích: Mùa mưa của sông ngòi Trung Bộ lệc về thu đông trùng với color mưa cả khoanh vùng này.(trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Đỉnh số đông của sông ngòi Nam Bộ vào tháng mấy:

A. Tháng 7

B. Tháng 8

C. Tháng 9

D. Tháng10

Đáp án: D.Tháng 10

Giải thích: (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 10 : Lượng phù sa phệ của sông ngòi triệu tập đa số vào hai khối hệ thống sông nào của nước ta:

A. Sông Hồng với sông Mã

B. Sông Mã cùng sông Đồng Nai

C. Sông Đồng Nai và sông Mê Công

D. Sông Hồng với sông Mê Công

Đáp án: D. Sông Hồng cùng sông Mê Công

Giải thích: Lượng mùa sa triệu tập ngơi nghỉ hai hệ thống sông Hồng với sông Mê Công ở chỗ này sinh ra nên nhị đồng châu thổ lớn nhất toàn quốc là Đồng bằng sông Hồng cùng Đồng bằng sông Cửu Long (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 11: Sông như thế nào có mức giá trị tdiệt điện lớn số 1 làm việc nước ta:

A. Sông Mê Công

B. Sông Mã

C. Sông Cả

D. Sông Đà

Đáp án: D. Sông Đà

Giải thích: Trên sông Đà đang phát hành nhị xí nghiệp thủy năng lượng điện là Sơn La với Hòa Bình đấy là hai bên mấy tbỏ điện lớn số 1 VN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *