Cường độ âm: Cường độ âm là tích điện của sóng âm truyền sang 1 đơn vị diện tích S được đặt vuông góc cùng với phương truyền âm.

Bạn đang xem: Công thức tính mức cường độ âm tại trung điểm

Kí hiệu: I

Đơn vị: W/m2

Công thức về cường độ âm:

*

Trong đó: 

+ P: năng suất của mối cung cấp âm

+ R: Khoảng bí quyết trường đoản cú điểm đang xét tời mối cung cấp âm

Mẫu số của phương pháp bên vế phải: Diện tích của hình cầu (Lúc âm thanh khô vạc ra thì toàn bộ hồ hết điểm phủ bọc mối cung cấp âm tạo thành thành mặt phẳng của hình cầu)

2. Mức độ mạnh âm

Mức cường độ âm là đại lượng dùng để làm so sánh cường độ âm I (cường độ âm ở một điểm nào đó) cùng với cường độ âm chuẩn chỉnh.

Kí hiệu: L

Đơn vị: B; dB

Công thức nấc cường độ âm: 

*

trong đó: Io=10-12 (W/m2)là cường độ âm chuẩn

Mức độ mạnh âm trên 2 điểm

Gọi nấc cường độ âm tại A là LA, nấc cường độ âm tại B là LB

*

 

II. các bài tập luyện độ mạnh âm

Bài 1.

Ba điểm O, A, B cùng nằm tại một ít mặt đường thẳng khởi đầu từ O. Tại O đặt một nguồn điểm phát sóng độ ẩm đẳng hướng ra không khí, môi trường xung quanh ko dung nạp âm. Mức độ mạnh âm tại A là 60dB, tại B là 20dB. Mức độ mạnh âm trên trung điểm M của đoạn AB là

A. 26dB.

B. 17dB.

C. 34dB. 

D. 40dB.

Xem thêm: Petunjuk Pengguna Quick Time Là Gì ? Thông Tin, Link Download, File Hỗ Trợ

Giải bỏ ra tiết:

*

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài 2. Mức cường độ âm tương ứng so với âm tkhô giòn tất cả độ mạnh 10-10 W/mét vuông bằng bao nhiêu?

Giải: 

Bài 3. Tỉ số độ mạnh âm so với độ mạnh âm chuẩn là từng nào biết âm bao gồm nấc độ mạnh âm là đôi mươi dB?

Giải:

Call độ mạnh âm là I

Ta có L=đôi mươi dB=2 B=lg I/Io =>2= I/Io =100

Vậy tỉ số cường độ âm so với độ mạnh âm chuẩn chỉnh bởi 100

Bài 4. Một loại loa có năng suất 1W Khi mở không còn công suất. Cường độ âm trên điểm phương pháp chiếc loa 4 m là?

Giải: Cường độ âm: I=P/(4πr2)=1/(4.3,13.42)=5.10-3(W/m2)

Bài 5. Một mối cung cấp âm vạc sóng cầu trong không gian. Cho rằng không có sự dung nạp tuyệt phản xạ âm. Nếu một điểm biện pháp nguồn âm 1 m gồm nút cường độ âm là 70 dB thì tại điểm cách mối cung cấp âm 5 m tất cả mức độ mạnh âm bởi bao nhiêu

Giải:

Mức cường độ âm tại một điểm vào không khí được xác định bằng công thức

L=10 lg I/Io=10 lg P/(Io4πR2)

Theo bài bác ra ta có:

70=10 lg P/(Io4π.12)

L=10 lg P/(Io.4π52)

=> L= 56 dB

Vậy nấc cường độ âm buộc phải tra cứu bởi 56 dB

Bài 6. Một dòng loa phát ra âm thanh khô đẳng hướng vào không khí. Biết độ mạnh âm tại điểm bí quyết loa 5 m là 10-5m/W2. Tìm hiệu suất của loa?

Giải:

P=4πIR2=4.10-5.5^2=3,14 * 10-8W

Bài 7. Một mối cung cấp âm gây nên cường độ âm trên A và B theo thứ tự là IA cùng IB. Mối tương tác thân nấc cường độ âm trên A cùng B là?

Giải: Trong phần kim chỉ nan ta vẫn triệu chứng minh

LA – LB = 20lg RB/RA = 10lg IA/IB (dB)

Bài 8. Một mối cung cấp đặt ở O vào môi trường thiên nhiên đẳng phía. Hai điểm A cùng B vào môi trường thiên nhiên chế tác với O thành một tam giác phần đông. Mức độ mạnh trên A cùng B những bằng 25,8 dB. Mức cường độ âm lớn số 1 đã đạt được trên một điểm trên đoạn AB bằng bao nhiêu?

Giải: 

*

Trên đoạn AB, nút cường độ âm đạt quý hiếm lớn nhất tại H

Trong tam giác đông đảo OAB, ta có:

*

Mức cường độ âm trên H:

*

Bài 9. Một nguồn âm đẳng hướng phạt ra từ bỏ O. gọi M và N là nhì điểm nằm trên cùng một phương thơm truyền cùng nghỉ ngơi cùng một bên đối với O. Mức độ mạnh âm tại M là 40 dB, trên N là trăng tròn dB. Tính nấc cường độ âm tại M lúc đặt mối cung cấp âm tại trung điểm I của MN. Coi môi trường xung quanh ko dung nạp âm.

Giải:

Ta có:

*

Coi OM=x -> ON=10x

Trung điểm I của MN biện pháp MN một đoạn 4,5x

Mức độ mạnh âm trên M lúc đặt nguồn âm tại I:

*

Bài 10. Trong môi trường thiên nhiên đẳng phía với ko hấp thụ âm, tất cả 3 điểm trực tiếp mặt hàng theo thiết bị trường đoản cú A, B, C cùng với AB=100m; AC=250m. Khi để tại A một mối cung cấp âm phát ra hiệu suất Phường thì mức độ mạnh âm trên B là 100 dB. Bỏ nguồn âm tại A, đặt ở B một nguồn phạt âm công suất 2P.. thì nút cường độ âm tại A và C bằng bao nhiêu?

Giải:

*

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một điểm M giải pháp mối cung cấp âm một khoảng tầm d có độ mạnh âm I, mang đến mối cung cấp âm dịch chuyển xa điểm M một đoạn 50 m thì độ mạnh âm giảm 9 lần. Khoảng bí quyết d ban đầu bởi bao nhiêu?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *